Tập huấn “Kỹ thuật chăm sóc tràm tiêu, quản lý phòng trừ sâu bệnh hại”
8/6/2018, 14:16 (GMT+7)

Ngày 31/5/2018, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã tổ chức tập huấn “Kỹ thuật chăm sóc tràm tiêu, quản lý phòng trừ sâu bệnh hại” cho 50 nông dân trên địa bàn xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, Hậu Giang. Lớp tập huấn trong khuôn khổ của đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình tiêu tràm hiệu quả và bền vững ở tỉnh Hậu Giang” do TS. Lê Hoàng Xuyên làm chủ nhiệm.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tham dự tập huấn gồm có đại diện Sở Khoa học và Công nghệ; Trung tâm Khuyến Nông; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vị Thủy; Hội Nông dân xã Vị Thanh; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giồng Riềng, Kiên Giang; Công ty Dona - Techno và 50 nông dân.

Tại lớp tập huấn, báo cáo viên đã giới thiệu cho bà con nông dân kỹ thuật trồng, tạo tán; vệ sinh vườn; bón vôi, phân hữu cơ vi sinh; phòng trừ sâu bệnh cho cây tiêu. Đồng thời, đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giồng Riềng, Kiên Giang giới thiệu một số kết quả của đề tài “Ứng dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp nhằm nâng cao năng suất và chất lượng hồ tiêu trên đất liếp vườn thuộc tuyến sông Cái Bé, huyện Giồng Riềng” đến nông dân; việc ứng dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp nhằm tăng năng suất và chất lượng hồ tiêu trên đất vườn đã thí nghiệm thành công ở một số nơi như huyện Gò Quao, Giồng Riềng của tỉnh Kiên Giang bước đầu đã thành công và mang lại hiệu quả cao không ảnh hưởng đến môi trường, giúp cho những hộ trồng tiêu phát triển sản xuất một cách bền vững.

Cây hồ tiêu là loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, việc canh tác loại cây này của nông dân đang có chiều hướng phát triển nhất là các xã vùng đất bị nhiễm phèn, canh tác lúa, cây ăn trái kém hiệu quả, cây tiêu có tuổi thọ tương đối cao (trung bình từ 20 - 30 năm) cho thu nhập bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nông dân.

                                                                                                                               Kim Yến  

Các tin khác