Phụng Hiệp: xây dựng cánh đồng lớn trên cây mía còn nhiều khó khăn
9/5/2018, 8:29 (GMT+7)

Ngành mía đường hiện nay đang gặp khó, lo lắng của người nông dân cũng là điều dễ hiểu bởi do sản xuất manh mún nhỏ lẻ, giá thành sản xuất quá cao. Để tháo gở cho vấn đề này, cách đây hơn 2 năm huyện Phụng Hiệp cũng đã quy hoạch xây dựng cánh đồng lớn trên cây mía, với diện tích 570 ha ở 2 xã Hiệp Hưng, Hòa Mỹ. Tuy nhiên đến nay cánh đồng vẫn chưa đi vào hoạt động.

Người dân rất kỳ vọng và mong đợi cánh đồng lớn trên cây mía đi vào hoạt động

Theo ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp khi triển khai việc xây dựng cánh đồng lớn trên cây mía ở hai khu vực: xã Hòa Mỹ và Hiệp Hưng thì huyện đã xây dựng xong kết cấu hạ tầng hai khu vực này, trong đó hệ thống giao thông thủy lợi khép kín được 100% diện tích. Đồng thời huyện cũng đã thành lập được 2 HTX để thuận lợi cho việc ký kết hợp đồng bao tiêu. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là chưa có doanh nghiệp làm đơn xin tham gia để trình UBND tỉnh phê duyệt nhằm liên kết lâu dài và ổn định theo QĐ 62/2013/TTg, nên việc xây dựng cánh đồng lớn trên cây mía vẫn chưa thể thực hiện được.

Được biết theo kế hoạch triển khai thì người dân trồng mía tham gia cánh đồng lớn sẽ được nhà nước đầu tư hệ thống thủy lợi khép kín chủ động nước 100% diện tích, hỗ trợ 30% chi phí giống cho năm đầu tiên; được doanh nghiệp tập huấn kỷ thuật canh tác và bao tiêu sản phẩm trong thời gian 5 năm.

Tin, ảnh: Duy Khánh 

Các tin khác