Hội nghị trực tuyến về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu
24/4/2018, 15:22 (GMT+7)

Sáng ngày 23-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu với sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương. Tại điểm cầu Hậu Giang có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh cùng đại diện các sở, ngành liên quan tham dự.

Quan cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hoạt động xuất khẩu hàng hóa năm 2017 đã đạt được những kết quả tích cực. Xuất khẩu tăng mạnh về quy mô, lần đầu tiên vượt mốc 200 tỷ USD. Tăng trưởng xuất khẩu năm 2017 đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP. Nhóm hàng công nghiệp chế biến năm 2017 chiếm tỷ trọng 81,3%; tỷ trọng của hàng nông, thủy sản giảm còn 12,1%; nhóm nhiên liệu, khoáng sản chỉ còn chiếm tỷ trọng khoảng 2%.

Công tác phát triển thị trường xuất khẩu đạt được những kết quả tích cực. Hàng hóa Việt Nam đã tiếp tục khai thác các thị trường truyền thống và mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới. Cả năm 2017, có 28 thị trường xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, trong đó 7 thị trường đạt kim ngạch trên 5 tỷ USD, 4 thị trường trên 10 tỷ USD.

Đánh giá tình hình xuất khẩu năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, năm 2018, xuất khẩu tiếp tục có những cơ hội để tăng trưởng. Nhu cầu thế giới sẽ tiếp tục phục hồi do tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 được dự báo khả quan. Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định FTA Việt Nam - EU dự kiến có hiệu lực vào năm 2019 đã và đang tạo ra sức hút mới cho đầu tư trực tiếp nước ngoài, giúp nước ta có thêm năng lực sản xuất mới. Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu cũng tiếp tục có thuận lợi từ những nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương trong cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi, thông thoáng, minh bạch; góp phần khơi thông nguồn lực cho sản xuất kinh doanh trong nước.

Được biết, năm 2017 Hậu Giang tăng trưởng vượt bậc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1.050 triệu USD, tăng 39,67% so với cùng kỳ và đạt trên 150% so với kế hoạch. Thị trường xuất khẩu chủ yếu của tỉnh là Mỹ, Úc, Nga, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thụy Điển, Canada, Ukraine…, với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu như: thủy sản, giày dép các loại, giấy và các sản phẩm từ giấy, rau quả, hàng dệt may…. Bên cạnh những kết quả đạt được, Hậu Giang vẫn còn một số khó khăn như: đa số doanh nghiệp trên địa bàn là vừa và nhỏ, lao động qua đào tạo nghề còn ít, các mặt hàng xuất khẩu còn đơn điệu, sản phẩm chế biến có hàm lượng công nghệ chưa cao nên giá trị gia tăng thấp….Năm 2018, Hậu Giang đặt mục tiêu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu và dịch vụ thu ngoại tệ của các tổ chức tín dụng là 1.060 triệu USD, trong đó xuất khẩu và dịch vụ thu ngoại tệ đạt 790 triệu USD, nhập khẩu 270 triệu USD.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành Trung ương và địa phương cần xem xét, điều chỉnh, thay đổi những chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu; tăng cường đổi mới công tác thông tin thị trường và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, nhành, địa phương đều phải có tầm nhìn phát triển hướng về xuất khẩu, làm sao tăng được giá trị gia tăng của hàng xuất khẩu của Việt Nam, cũng như doanh nghiệp Việt Nam có thể chuyển dịch được vào chuỗi giá trị toàn cầu, chứ không chỉ chế biến thô, đồng thời cần đề xuất chiến lược tổng quan để đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước./.

Trọng Nguyễn

 

Các tin khác