Kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện đề tài (lần 1): Đánh giá thực trạng và xây dựng các mô hình cải thiện sinh kế nông hộ vùng ảnh hưởng xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang
9/1/2018, 8:37 (GMT+7)

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài: Đánh giá thực trạng và xây dựng các mô hình cải thiện sinh kế nông hộ vùng ảnh hưởng xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang do Trường Đại học Cần Thơ làm cơ quan chủ trì và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị Nga làm chủ nhiệm.

Mô hình biogas-bèo-ốc tại xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ

Mục tiêu của đề tài là đánh giá ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến sinh kế của người dân nhằm triển khai các mô hình sản xuất cải thiện thu nhập cho cộng đồng cư dân tại những vùng bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.

Đề tài đã xây dựng được 2/5 loại mô hình, gồm: túi ủ biogas - cá sặc rằn; túi ủ biogas - bèo tai tượng - ốc bươu đen - cá sặc rằn. Còn mô hình bồn bồn - cá sặc rằn; tôm càng xanh - lúa; túi ủ biogas - dưa hấu đang tiến hành triển khai thực hiện.

 

Phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh kiểm tra túi ủ

Các mô hình túi ủ biogas - cá sặc rằn; túi ủ biogas - bèo tai tượng - ốc bươu đen - cá sặc rằn đến nay đã hoàn thành các khâu lắp túi ủ biogas, với đàn heo từ 5 - 15 con là có thể cung cấp lượng gas đủ cho gia đình sử dụng. Lượng nước thải từ túi ủ biogas được thải ra ao có chứa nhiều chất hữu cơ vi sinh, các hộ gia đình tận dụng để nuôi cá sặc rằn, ốc bươu đen, bèo tai tượng (bèo có khả năng sinh gas thay thế phân heo) nhằm tiết kiệm chi phí sử dụng nhiên liệu đun nấu trong gia đình làm tăng hiệu quả kinh tế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Kết quả trực tiếp của đề tài là thông qua việc thực hiện các mô hình bồn bồn - cá sặc rằn; tôm càng xanh - lúa; túi ủ biogas - cá sặc rằn; túi ủ biogas - bèo tai tượng - ốc bươu đen - cá sặc rằn; túi ủ biogas - dưa hấu là nhằm mục tiêu định hướng cho người dân đa dạng hóa được các các loại hình canh tác trong điều kiện bị xâm nhập mặn, giúp người dân vững tin, an tâm sản xuất vươn lên thoát nghèo và canh tác ổn định.

Hiện nay đã có kết quả nghiên cứu cho thấy lượng chất thải từ túi ủ biogas, đặc biệt là chất thải dạng lỏng được khuyến cáo sử dụng làm phân bón cho cây trồng. Bên cạnh đó, các loại rau màu như: đậu bắp, bắp, dưa leo, dưa hấu là cây thu hoạch trái nên khả năng nhiễm vi sinh vật từ nước thải biogas là rất thấp. Sử dụng nước thải biogas tưới thay thế cho phân hóa học, với lợi nhuận thu được cao hơn và tiết giảm được 20 - 30 L/m2/vụ nước thải biogas trực tiếp ra sông rạch ./.

                                                                                      Ngc Thu

Các tin khác