Hiệu quả mô hình sản xuất nông nghiệp sạch
7/9/2017, 12:1 (GMT+7)

Thời gian qua, công tác quản lý, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của các sở, ngành chuyên môn trên địa bàn tỉnh thực hiện khá quyết liệt và đồng bộ, đồng thời để góp phần ngăn chặn và hạn chế thực phẩm bẩn bán tràn lan trên thị trường thì Hậu Giang đã và đang từng bước xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, bước đầu mang lại hiệu quả cao.

Ông Đồng Văn Thanh (bìa trái) Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến tham quan mô hình trồng rau an toàn của hộ anh Quách Văn Hậu, ở khu vực 7, phường IV, thành phố Vị Thanh.

Anh Quách Văn Hậu, ở khu vực 7, phường IV, thành phố Vị Thanh, thông tin: Thực hiện mô hình sản xuất vườn - ao - chuồng, trong đó có trồng rau xanh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là hướng chuyển đổi tích cực của gia đình anh trong nhiều năm qua, đồng thời anh cho rằng thực phẩm sạch không có nghĩa là trong suốt quá trình sản xuất người dân không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà họ sử dụng như thế nào? Thời gian cách ly ra sao? Điều đó mới quan trọng. Do vậy, khi sản xuất nông nghiệp luôn đòi hỏi người trực tiếp làm ra sản phẩm phải đặt cái tâm của mình lên trên hết. Đấy mới là cách làm mang lại hiệu quả thiết thực và phát triển ổn định lâu dài.
Thu về lợi nhuận cao
Từ việc ý thức trên, năm 2009, anh Hậu đã bắt đầu thực mô hình chuyển đổi sản xuất, hơn 10 công đất ruộng thì cho anh em thuê làm, còn 5 công đất vườn quanh nhà, anh thành lập các mô hình sản xuất đa canh, đa cây, đa con, trong đó có khoảng 1.000m2 trồng rau bồ ngót sạch, luân phiên xuất bán quanh năm. Hàng năm, từ 3 liếp rau bồ ngót kể trên đã mang lại thu nhập cho gia đình anh không dưới 50 triệu đồng. Bởi lẽ, anh Hậu có phương pháp trồng rau rất bài bản, đầu tư hệ thống phun nước tự động, vừa tiết kiệm thời gian lao động và nước tưới, vừa giúp tăng độ ẩm trong đất để cây rau phát triển xanh tốt quanh năm, bình quân anh thu hoạch rau 5 ngày/tuần, mỗi lần thu hoạch sản lượng đạt khoảng 20kg/ngày và mang ra các điểm chợ Vị Tân, thành phố Vị Thanh cân với giá 10.000đồng/kg. Chưa kể, 3 năm trở lại đây, anh Hậu còn đào thêm ao, với diện tích khoảng 800m2, thả hơn 10.000 con cá thát lát để kiếm thêm thu nhập kinh tế gia đình.         

Ông Đồng Văn Thanh (đứng giữa) Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến tham quan mô hình trồng nấm bào ngư theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm của anh Võ Văn Chuyển, ở ấp 10, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy.
“Tích góp từ các mô hình, gia đình tôi tổng thu lãi có cả 100 triệu đồng/năm. Sản phẩm làm ra đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vì tôi ít sử dụng phân thuốc hóa học, nếu có sử dụng thì cách ly đúng ngày, chứ không cắt bán bừa mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người. Vì vậy, mỗi khi gia đình tôi cắt rau bồ ngót bán, bà con hàng xóm ủng hộ rất nhiệt tình. Tới đây tôi cũng sẽ cố gắng học hỏi thêm kỹ thuật, tích góp tiền để đầu tư thêm nhà lưới, nhân rộng mô hình trồng rau, kết hợp với chăn nuôi heo và bò sinh sản để phát triển ổn định hơn nữa”, anh Hậu chia sẻ.
Có thể nói, việc xây dựng và phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm đang là hướng đi ưu tiên và mang lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương, nhất là sản phẩm họ làm ra đều đáp ứng tốt thị hiếu của người tiêu dùng và bán được giá cao.
Hơn 1 năm sản xuất rau sạch, ông Trương Văn Hồng, ở thành phố Vị Thanh, cho biết: “Mỗi năm, từ 500m2, tôi phân thành nhiều liếp nhỏ trồng luân phiên rau muống, cải xà lách, rau tần ô bán cho các người dân qua lại ghé mua. Thường tôi bán dao động từ 15.000 - 30.000 đồng/kg, tùy loại, trung bình tăng 5.000 đồng/kg so với giá của thị trường. Đồng thời, cứ sau 1 tháng trồng là tôi thu hoạch dứt điểm, ước khoảng 700kg/đợt, lợi nhuận thu về cả 100 triệu đồng/năm”.
Cần liên kết phát triển
Từ bỏ nghề giáo viên, anh Võ Văn Chuyển, ở ấp 10, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, trở về nhà đầu tư lập trại sản xuất và nhân rộng trồng nấm bào ngư. Theo anh Chuyển, thực tế cho thấy rằng mô hình trồng nấm bào ngư mang lại hiệu quả rất cao, trung bình mỗi bịch phôi nấm, cho ra 350gr nấm thành phẩm và bán trên thị trường khoảng 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, so với nấm rơm thì sức tiêu thụ của nấm bào ngư chưa mạnh vì người tiêu dùng vẫn còn e dè trong việc lựa chọn sản phẩm này.
 “Với 200m2 (3 gian nhà trồng nấm), tôi cấy khoảng 15.000 bịch nấm, đồng thời tới đây, tôi hy vọng sẽ nhân rộng ra thêm nữa, với số lượng lên đến 30.000 bịch phôi nấm. Tuy nhiên, đồng vốn quá ít, đầu ra thiếu ổn định, chưa có sự liên kết chặt chẽ với các công ty, chưa đăng ký nhãn hiệu riêng cho sản phẩm nên những hộ trồng nấm như tôi cứ loay hoay trong khó khăn, không biết làm cách nào để phát triển và nhân rộng mô hình. Tôi nghĩ khi giải quyết tốt các vướng mắc trên, nấm bào ngư Hậu Giang không chỉ sẽ là hướng đi nổi làm ổn định đời sống người dân mà còn góp phần tái cơ cấu, phát triển đa dạng sản phẩm nông nghiệp tỉnh nhà”.
Ông Ngô Minh Long, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, nhấn mạnh: Sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm đang là hướng đi triển vọng của Ngành Nông nghiệp Hậu Giang, vì thế, để duy trì và nhân rộng các mô hình trồng rau, nấm, chăn nuôi, thủy sản theo hướng an toàn trên địa bàn tỉnh, đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền, tập huấn và tư vấn, chuyển giao quy trình sản xuất, giúp cho người dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật yên tâm canh tác. Đồng thời, để đầu tư và phát triển dài hạn, đơn vị thường xuyên cập nhật thông tin, mở rộng mạng lưới tìm kiếm và thu hút các công ty, doanh nghiệp đến liên kết với người dân hình thành chuỗi sản xuất liên hoàn khép kín từ khâu sản xuất đến đầu ra sản phẩm. Riêng về đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, nếu các vấn đề thủ tục nào có liên quan, đơn vị sẵn sàng hướng dẫn để người dân sớm hoàn thành, tạo thương hiệu riêng, tăng thu nhập, phát triển bền vững kinh tế nông nghiệp tỉnh nhà”.

Thực hiện kết nối chặt chẽ

Vừa qua, trong đợt đi kiểm tra các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố Vị Thanh và huyện Vị Thủy gần đây, ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: thời gian gần đây, người dân ý cao trong quá trình sản xuất nông nghiệp làm ra sản phẩm sạch, vì vậy, để có chiến lược phát triển lâu dài, chúng tôi tăng cường chỉ đạo chặt chẽ, giúp người dân liên kết mật thiết với các sở, ngành có liên quan, trong đó, ưu tiên kết nối giữa người sản xuất với người buôn bán bằng cách dự kiến xây dựng các điểm bán thực phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, làm bước đầu thu hút và nhân rộng mô hình. Ngoài ra, công tác giám sát, kiểm tra, hỗ trợ, chuyển giao khoa học kỹ thuật phải được thực hiện đồng bộ, nhằm giúp người dân yên tâm sản xuất bền vững, lâu dài.


Baøi, aûnh: CHÍ COÂNG


Các tin khác