</xml
ỦY BAN NHÂN DÂN CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TỈNH HẬU GIANG Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Số: 1/2018/CT-UBND Vị Thanh, ngày 11 tháng 1 năm 2018

CHỈ THỊ

Về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong tổ chức

đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

 
 

 


Trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước tiếp tục có bước phát triển nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn, tình hình thiên tai, bão lũ, xâm nhập mặn và các sự cố về môi trường tác động không nhỏ đến tăng trưởng ngành nông nghiệp. Tuy nhiên với sự chỉ đạo điều hành linh hoạt của UBND tỉnh, sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân trong tỉnh nên việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Để thực hiện tốt Chỉ thị số 16-CT/TW ngày 22 tháng 12 năm 2017 của Ban Bí thư về tổ chức Tết năm 2018; Chỉ thị số 48/CT-TTg ngày 27 tháng 12 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; Chỉ thị số 14/CT-BCT ngày 07 tháng 11 năm 2017 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2017 và dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; Công văn số 575-CV/TU ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Tỉnh ủy về việc tổ chức Tết năm 2018; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan ban, ngành tỉnh; cơ quan, đơn vị thuộc Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố; Tổng Giám đốc, Giám đốc các doanh nghiệp trực thuộc tỉnh; đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể tỉnh cùng phối hợp và chỉ đạo tổ chức đón Tết, với các nội dung sau:

1. Giám đốc sở; Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành tỉnh; cơ quan, đơn vị thuộc Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố:

a) Xây dựng kế hoạch tổ chức đón Tết Mậu Tuất 2018 với tinh thần đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; đồng thời, phối hợp các đoàn thể địa phương vận động Nhân dân phát huy truyền thống tương thân, tương trợ; thực hiện tốt các chính sách đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, dành thời gian tổ chức thăm hỏi các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị làm nhiệm vụ trong những ngày Tết; chăm lo các gia đình chính sách, lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, những hộ gia đình nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người lao động có hoàn cảnh khó khăn… để tạo điều kiện mọi người, mọi gia đình đều được vui xuân, đón Tết trong không khí phấn khởi, đầm ấm và nghĩa tình.

b) Thực hiện chủ trương nghiêm cấm tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên “tranh thủ” cấp dưới với mọi hình thức; căn cứ tình hình thực tế tổ chức bắn pháo hoa trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 từ nguồn huy động, không sử dụng từ nguồn ngân sách Nhà nước; dành kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách.

c) Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc không tổ chức các đoàn chúc Tết, tặng hoa, quà cho lãnh đạo các cấp; dành thời gian nghỉ Tết với gia đình và thăm hỏi bà con họ hàng, người thân; phát huy những giá trị truyền thống của ngày Tết Việt (thăm hỏi, chúc Tết ông, bà, cha, mẹ, thắt chặt tình làng nghĩa xóm,…); nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công, trang thiết bị của đơn vị để phục vụ cho cá nhân, gia đình và người thân trong dịp Tết; nghiêm cấm lợi dụng lễ, Tết để tổ chức liên hoan ăn uống lãng phí; sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước, của tập thể có nguồn gốc từ ngân sách, từ công quỹ, từ các nguồn tài trợ để khen thưởng, biếu tặng cho các tổ chức, cá nhân với mọi hình thức không đúng theo quy định của Nhà nước.

d) Đẩy mạnh thu ngân sách Nhà nước theo đúng mục tiêu đề ra, tăng cường quản lý chi ngân sách Nhà nước, bảo đảm tiết kiệm, chặt chẽ và hiệu quả. Kiểm soát để hạn chế tối đa việc ứng thêm ngân sách, bổ sung ngân sách ngoài dự toán được giao, trừ trường hợp thật sự cấp bách và phải được cơ quan chức năng thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định.

đ) Thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường, tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền hoặc đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

e) Tăng cường cảnh giác, bố trí lực lượng trực cơ quan, đơn vị trong những ngày Tết để giải quyết những công việc cấp bách, bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự xã hội. Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố trực đêm Giao thừa và ngày mùng 1 Tết. Lãnh đạo (kể cả cấp phó) các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố không được tắt máy điện thoại di động để liên lạc khi có nhiệm vụ đột xuất (kể cả những ngày thứ Bảy, Chủ nhật và những ngày nghỉ Tết). Nhanh chóng đưa các hoạt động cơ quan, đơn vị trở lại bình thường ngay khi hết thời gian nghỉ Tết theo quy định. Dù bất kỳ trong điều kiện nào, phải kiên quyết giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

g) Tổ chức dọn dẹp, vệ sinh môi trường, tạo vẻ mỹ quan “sáng - xanh - sạch - đẹp” nơi đô thị và vùng nông thôn, trang trí các tuyến đường nội ô thành phố, thị xã,… tạo không khí vui tươi, phấn khởi mừng Đảng - mừng Xuân.

h) Tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, giải pháp kế hoạch đề ra. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

 

2. Sở Công Thương:

a) Phối hợp với các sở, ngành chức năng, UBND huyện, thị xã, thành phố theo dõi, đánh giá sát diễn biến thị trường về nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, chuẩn bị tốt các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng phục vụ dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 để chủ động có phương án đảm bảo cân đối cung cầu, ổn định thị trường nhằm cung ứng sớm, đầy đủ cho Nhân dân, nhất là Nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, không để xảy ra mất cân đối cung cầu, găm hàng, tăng giá làm mất ổn định thị trường, giá cả hàng hóa và dịch vụ hoặc tồn đọng hàng hóa sau Tết.

b) Tăng cường thực hiện Chương trình dự trữ hàng hóa, bình ổn giá, đặc biệt đối với các mặt hàng có khả năng sẽ thiếu hàng, khan hiếm vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 do bị ảnh hưởng bởi sự diễn biến thất thường của thời tiết dẫn đến năng suất, sản lượng không đảm bảo cung cấp cho chu cầu thiết yếu của người dân; đồng thời, kết hợp với đưa hàng Việt về nông thôn, đẩy mạnh xã hội hóa chương trình bình ổn thị trường, khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện tham gia bình ổn; chủ động yêu cầu các doanh nghiệp có hệ thống phân phối trên địa bàn tỉnh, các chợ trên địa bàn rà soát đơn hàng, tiết giảm chi phí, kiên quyết không chấp nhận việc tăng giá bất hợp lý, tăng cường các hoạt động giảm giá, khuyến mãi.

c) Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 255/TB-VPCP ngày 06 tháng 6 năm 2017 của Văn phòng Chính phủ, từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 chỉ kinh doanh mặt hàng xăng E5 RON92, xăng khoáng RON 95; đồng thời, bảo đảm nguồn cung xăng E5 RON92, xăng khoáng RON 95 phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trên địa bàn tỉnh trong mọi tình huống.

d) Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cung ứng điện, có phương án dự phòng để đảm bảo đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; chú trọng công tác phòng chống cháy nổ do chập điện tại các nơi công cộng, chợ, khu công nghiệp, khu dân cư, khu vui chơi.

đ) Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức các hoạt động kết nối tiêu thụ giữa các cơ sở sản xuất sơ chế, chế biến đóng gói thực phẩm đã được chứng nhận áp dụng thực hành sản xuất tốt, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm với các cơ sở kinh doanh, phân phối thực phẩm sạch; phối hợp tham gia các Chương trình kết nối cung cầu nhằm giới thiệu các sản phẩm đặc sản, đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm địa phương, tạo nguồn hàng phục vụ Tết.

e) Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý và có kế hoạch sắp xếp, phân lô sạp cho các hộ kinh doanh tham gia buôn bán các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán tại các chợ trên địa bàn tỉnh; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các tiểu thương trong chợ thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh môi trường và chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy,… nhất là vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

g) Tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời về giá cả thị trường nhất là các mặt hàng thiết yếu đến người tiêu dùng trong năm 2018, gắn với thực hiện cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhằm thực hiện tốt công tác phối hợp bình ổn thị trường hàng hóa trong tỉnh và khu vực. Kêu gọi các doanh nghiệp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh, các chương trình kích cầu tiêu dùng, kết hợp với Chương trình Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt để tổ chức các chuyến bán hàng về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, chuẩn bị tốt nguồn hàng, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, mặt hàng phục vụ Tết để cung ứng sớm và đầy đủ cho Nhân dân với lượng đủ, giá cả hợp lý, chất lượng bảo đảm, đặc biệt ưu tiên và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa đến khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, vùng sâu, vùng xa nhằm tăng khả năng tiếp cận hàng bình ổn cho các đối tượng khó khăn, các đối tượng có thu nhập trung bình và thấp.

h) Phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu; có kế hoạch, phương án thực hiện kiểm tra, kiểm soát, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng gian, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; kiểm soát các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường. Xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm theo đúng quy định, nhất là đối với việc vận chuyển, sản xuất kinh doanh, tiêu thụ pháo; các loại hàng hóa (thực phẩm, gia súc, gia cầm, trái cây...) không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, xuất xứ nguồn gốc không rõ ràng.

i) Phối hợp với Sở Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ các ngân hàng thương mại trên địa bàn để doanh nghiệp triển khai thực hiện Chương trình bình ổn; phối hợp với các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối hàng hóa xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm…

k) Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tốt “Hội chợ Xuân                   Hậu Giang - 2018” tại Công viên Chiến Thắng, thành phố Vị Thanh; đồng thời, quan tâm kiểm soát các hàng hóa trưng bày, bán buôn đảm bảo hàng hóa có chất lượng cao, xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.

3. Sở Tài chính:

a) Phối hợp với các sở, ngành chức năng theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường, đặc biệt đối với những hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân trên địa bàn tỉnh để kịp thời có biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật; tăng cường kiểm soát các yếu tố hình thành giá và việc xác định giá bán. Phối hợp với các đơn vị có liên quan (Sở Công Thương, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải...) triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ và thực hiện nghiêm quy định về đăng ký giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, nhất là đối với những mặt hàng thuộc danh mục Nhà nước định giá, mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất như: cước vận tải, sữa, thuốc chữa bệnh cho người, xăng dầu... xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giá; thực hiện nghiêm việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng tài sản công và sử dụng ngân sách của cơ quan, đơn vị trong dịp Tết.

b) Chủ động trong công tác cân đối ngân sách đầu năm, tập trung giải quyết nhanh các khoản chi lương, thưởng và thực hiện các chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các đối tượng chính sách, người có công trước Tết, không để chậm trễ; rà soát, cắt giảm hoặc tạm ngừng các khoản chi chưa thật sự cấp bách, nội dung không thiết thực.

c) Phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá nhu cầu và nguồn cung hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để thực hiện bình ổn thị trường; đồng thời, tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí cũng như chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu trong dịp lễ, Tết.

4. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội:

a) Có kế hoạch cụ thể chăm lo, thăm viếng, hỗ trợ, tặng quà theo chế độ quy định đối với các đối tượng chính sách, gia đình người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, các hộ thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, các hộ gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây ra; phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc bảo đảm chi tiền hỗ trợ đến tận tay người dân, không để xảy ra trường hợp hỗ trợ sai đối tượng, chậm trễ trong việc hỗ trợ… Tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh ngay tại cơ sở như ăn Tết với gia đình người có công, hộ nghèoTổ chức Họp mặt Thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tích cực vận động xã hội hóa cho các hoạt động Tết. Đồng thời, phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh và các ngành tổ chức thăm, tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, công nhân phải làm việc trong những ngày Tết.

b) Chỉ đạo tổ chức thực hiện vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên tại các Nghĩa trang Liệt sỹ trên địa bàn tỉnh.

c) Theo dõi tình hình lương, thưởng Tết của người lao động và việc quản lý lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, đặc biệt là các địa phương tập trung nhiều lao động; chủ động có biện pháp phòng ngừa, xử lý những tranh chấp lao động có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán; không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công.

d) Đẩy mạnh công tác kiểm tra và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động trước, trong và sau Tết Nguyên đán, xử lý kịp thời khi có tai nạn, sự cố lao động xảy ra.

5. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

a) Chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch, lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán, đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục; quan tâm đến hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em, chương trình biểu diễn phục vụ đồng bào, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có đông đồng bào theo đạo; tăng cường thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ, tết để hoạt động thu lợi bất chính.

b) Phối hợp với Sở Công Thương và UBND huyện, thị xã, thành phố tổ chức chu đáo, an toàn Hội chợ Xuân, các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí “Mừng Đảng, Mừng Xuân” đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh, trong đó chú ý Nhân dân ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cùng các đơn vị liên quan có kế hoạch tham gia tổ chức chu đáo các hoạt động của Chương trình nghệ thuật Mừng năm mới 2018, kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018), 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 và Chương trình Lễ hội Giao thừa “Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Mậu Tuất 2018”; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các sở, ngành có liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức họp mặt Nhà báo, Văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh chu đáo và tiết kiệm.

c) Theo dõi, đôn đốc các địa phương tổ chức dọn dẹp vệ sinh, trang trí cờ, phướn tạo không khí vui tươi trong những ngày Tết.

6. Sở Kế hoạch và Đầu tư:

a) Chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Nông dân tỉnh, Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng UBND tỉnh cùng các ngành, đơn vị liên quan chuẩn bị tốt việc họp mặt Nhà doanh nghiệp, Nhà khoa học và Nông dân tiêu biểu.

b) Phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan thực hiện rà soát, đề xuất các công trình tổ chức khởi công, khánh thành chào mừng dịp lễ, tết.

7. Sở Y tế:

a) Tổ chức Đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, thanh tra, giám sát chặt chẽ an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; dịch vụ ăn uống tại các điểm vui chơi, lễ hội đảm bảo tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm; có phương án phòng, chống ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân; phối hợp với cơ quan truyền thông trong việc phổ biến, tuyên truyền các nội dung liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm trước và trong dịp Tết.

b) Tăng cường công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh; tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; có phương án chủ động phòng, chống dịch bệnh nhất là dịch bệnh tiêu chảy cấp, ngộ độc thực phẩm nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân.

c) Quản lý chặt chẽ chất lượng và giá cả mặt hàng thuốc, dịch vụ y tế; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí đội ngũ y, bác sĩ trực cấp cứu 24/24, bảo đảm đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, phương tiện để sơ cứu, cấp cứu kịp thời bệnh nhân, đặc biệt trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông; đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh ở người.

d) Phối hợp với Công đoàn ngành tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các y, bác sĩ có hoàn cảnh khó khăn, lực lượng phải trực tại các bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh công lập trong những ngày Tết.

đ) Chủ động phối hợp với Công an, lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và phòng chống cháy nổ tại các cơ sở y tế.

8. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tăng cường giáo dục học sinh không mua và sử dụng các loại đồ chơi nguy hiểm; nghiêm cấm tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo nổ; khi điều khiển các phương tiện giao thông phải thực hiện nghiêm các quy định về an toàn giao thông; động viên giáo viên, học sinh hăng hái tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong dịp Tết tại địa phương; tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội; tổ chức dọn dẹp vệ sinh trong phạm vi khuôn viên trường học, các cơ quan quản lý giáo dục để tạo cảnh quang sạch, đẹp trước và trong thời gian nghỉ Tết; tổ chức thăm, tặng quà, hỗ trợ gia đình giáo viên, công nhân viên của ngành có hoàn cảnh khó khăn, kể cả gia đình nhà giáo đã nghỉ hưu không có điều kiện đón Tết.

9. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các địa phương tập trung theo dõi chỉ đạo tốt sản xuất vụ Đông Xuân năm 2017 - 2018, thường xuyên cử cán bộ nắm tình hình và chủ động khuyến cáo Nhân dân phòng trừ sâu bệnh, sinh vật phá hoại trên lúa và hoa màu, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; có biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với vật nuôi, cây trồng; tăng cường các biện pháp ứng phó với tình hình bão, lụt diễn biến phức tạp có thể xả ra để đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cung ứng thị trường trong dịp Tết;  đồng thời, tăng cường quản lý các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng đảm bảo chất lượng trước, trong và sau dịp Tết; tăng cường kiểm soát các điểm giết mổ động vật, sản phẩm động vật và kiểm tra vệ sinh thú y thực phẩm có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, phân phối hàng hóa tạo lập nguồn cung ứng thực phẩm an toàn, ổn định để bình ổn thị trường.

10. Sở Thông tin và Truyền thông:

a) Phối hợp với các cơ quan báo, đài Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh và địa phương cùng các đơn vị liên quan tuyên truyền cả chiều rộng lẫn chiều sâu về ý nghĩa kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018) và 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, các Nghị quyết, Quy định của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, thành tựu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tỉnh nhà sau 14 năm thành lập và ý nghĩa các ngày lễ, kỷ niệm trọng đại của đất nước.

b) Chủ động phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các ngành có liên quan tổ chức tốt Họp mặt Nhà báo, Văn nghệ sĩ; Hội Báo Xuân, Triển lãm ảnh và Cuộc thi bình chọn ấn phẩm Xuân Mậu Tuất 2018.

c) Tổ chức thực hiện các phương án bảo vệ an toàn mạng lưới thông tin liên lạc và internet, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước thông suốt, an toàn và đáp ứng tối đa nhu cầu thông tin liên lạc trong dịp Tết của Nhân dân; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác các dịch vụ bưu chính, phối hợp kịp thời với các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn các hành vi vận chuyển hàng lậu, hàng cấm.

11. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Báo Hậu Giang:

a) Thường xuyên cập nhật thông tin, phản ánh kịp thời các hoạt động chăm lo Tết của tỉnh; hạn chế đưa những thông tin có thể ảnh hưởng đến tư tưởng của người dân; quán triệt tinh thần triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ của năm 2018 ngay đầu năm mới để hoàn thành các kế hoạch công tác từ tháng đầu, quý đầu năm 2018. Xây dựng các chuyên mục, chương trình phát thanh, truyền hình mừng Đảng, mừng Xuân phong phú, sinh động, phù hợp với đời sống xã hội, tập quán, ca ngợi truyền thống, cội nguồn, tình yêu quê hương, đoàn kết dân tộc. Tăng cường phát hình chuyên mục cảnh báo giao thông, thông tin các tai nạn giao thông xảy ra có liên quan đến việc sử dụng rượu bia, đánh võng lạng lách, không tuân thủ tốc độ theo quy định… để hạn chế tai nạn giao thông xảy ra trong những tháng cuối năm và dịp Tết; các hàng quán, đơn vị không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tái phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm…

b) Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện Chương trình nghệ thuật Mừng năm mới 2018, kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018), 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 và Chương trình Lễ hội Giao thừa đảm bảo vui tươi, phấn khởi.

12. Sở Giao thông vận tải:

a) Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải lập kế hoạch cụ thể bố trí phương tiện và tổ chức phục vụ chu đáo, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân (đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa) trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; không để xảy ra tình trạng người dân không kịp đón Tết cùng gia đình do thiếu phương tiện vận chuyển; đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn trên các tuyến đường.

b) Tăng cường quản lý giá cước vận tải trên địa bàn tỉnh; đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan và địa phương kiểm tra việc kê khai, niêm yết giá cưới vận tải, không để xảy ra tình trạng thu giá vé không đúng quy định.

c) Tăng cường kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông, kiên quyết không cho phép các phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật lưu thông trên đường; phối hợp với các ngành chức năng có biện pháp ngăn chặn việc vận chuyển trái phép hàng cháy nổ, hàng nguy hiểm, các sản phẩm từ gia cầm, gia súc không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm dịch y tế trên các phương tiện vận tải, đặc biệt đến từ khu vực có dịch bệnh.

d) Đảm bảo điều kiện an toàn tại các vị trí nút giao, các vị trí tiềm ẩn mất an toàn giao thông; có biện pháp khắc phục ùn tắc tại các vị trí giao thông trọng điểm, nơi tổ chức lễ hội.

đ) Có kế hoạch và chỉ đạo khẩn trương thực hiện duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường đã bị hư hỏng, xuống cấp; chỉ đạo các địa phương, đơn vị đang thi công trên các tuyến đường, vỉa hè, hệ thống thoát nước và các công trình xây dựng dở dang khẩn trương thu dọn gọn gàng, hoàn trả mặt đường, vỉa hè, đảm bảo giao thông và mỹ quan đô thị, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại, vui chơi trong dịp Tết; tổ chức phát quang dọc 02 bên đường các tuyến trên địa bàn tỉnh, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại, vui chơi trong dịp Tết.

13. Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan tăng cường thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; có biện pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán.

14. Sở Nội vụ tăng cường thanh tra công vụ, kiểm tra giờ giấc, hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan hành chính Nhà nước trong những ngày cận Tết và sau khi nghỉ Tết; kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 10 tháng 12 năm 2015 của Tỉnh ủy về việc nâng cao ý thức trách nhiệm, rèn luyện đạo đức, tác phong; xây dựng lề lối làm việc khoa học, hiệu quả; công khai, dân chủ; kiểm tra việc trực cơ quan của các sở, ban, ngành, địa phương trong những ngày Tết; xử lý hoặc tham mưu UBND tỉnh xử lý các cơ quan, đơn vị lơ là công việc, thiếu giám sát giờ giấc, hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

15. Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Tiếp Công dân tỉnh:

a) Kịp thời tham mưu UBND tỉnh có văn bản giải quyết đối với những vụ việc đã có kết luận của Thường trực UBND tỉnh.

b) Tập trung thẩm tra, xác minh đề xuất giải quyết các vụ việc bức xúc, kéo dài, nhất là các vụ việc đông người; nếu vụ việc phức tạp không thể kết thúc thì phải trả lời, giải thích rõ ràng với người khiếu nại để họ an tâm chờ sau Tết giải quyết.

16. Công an tỉnh:

a) Chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, các mục tiêu, công trình trọng điểm, trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, các điểm vui chơi giải trí của Nhân dân.

b) Mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi gây rối, trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, đánh bạc, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự trước, trong và sau Tết.

c) Chủ động phối hợp với các ngành chức năng triển khai, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường tuần tra tại các bến xe, bến tàu, các địa bàn trọng yếu nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, pháo nổ.

d) Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết, nhất là các hành vi trực tiếp dẫn đến nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông; đảm bảo an toàn cháy, nổ nhất là tại các địa bàn trọng yếu, các đơn vị sản xuất kinh doanh, khu dân cư đông người.

 đ) Đảm bảo các chế độ, chính sách theo quy định và tổ chức thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.

17. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Công an tỉnh giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tổ chức tuần tra canh gác, bảo vệ các mục tiêu quan trọng, kiểm tra công tác quản lý các loại vũ khí, vật liệu nổ trong cơ quan, doanh nghiệp; tăng cường công tác phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn tỉnh; đảm bảo các chế độ chính sách theo quy định, tổ chức thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.

18. Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, nhất là đối với các mặt hàng: pháo, thuốc nổ, xăng dầu, rượu, bia, thuốc lá, gia cầm, thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong những tháng cuối năm và dịp Tết.

19. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn có kế hoạch đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho nhu cầu thanh toán và lưu thông hàng hóa trước và sau Tết Nguyên đán; đảm bảo máy giao dịch tự động (ATM) hoạt động an toàn, thông suốt; tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi, kinh doanh tiền mặt mệnh giá nhỏ, lẻ trái phép; chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn quan tâm hỗ trợ vốn theo quy định cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phục vụ Tết; đảm bảo đáp ứng đủ nguồn, cơ cấu, loại tiền theo nhu cầu của doanh nghiệp và người dân.  

20. Cục Thuế tỉnh tập trung kiểm tra, thanh tra chống thất thu, gian lận thuế, giảm nợ đọng thuế, chấn chỉnh công tác hoàn thuế trên địa bàn tỉnh.

21. Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tổ chức thăm, tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu, cụm công nghiệp; cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn không về quê ăn Tết và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực đêm Giao thừa.

22. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc:

a) Phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên đối tượng chính sách, người có công với cách mạng…; chủ trì, phối hợp với Ban Tôn giáo tỉnh cùng các sở, ngành có liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức ý nghĩa Họp mặt Chức sắc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

b) Tham gia hưởng ứng các hoạt động văn hóa văn nghệ, tạo không khí đoàn kết, vui tươi, đầm ấm, vận động Nhân dân phòng chống các loại tội phạm, các tệ nạn xã hội, phòng chống cháy nổ và đảm bảo an toàn giao thông; đồng thời, tiếp tục vận động tài trợ chăm lo cho gia đình chính sách và hộ nghèo.

23. Đề nghị Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị kế hoạch tổ chức họp mặt Kiều bào về quê ăn Tết, mừng Xuân Mậu Tuất 2018 trên tinh thần vui tươi, ấm áp và tiết kiệm; đồng thời, thăm viếng, chúc Tết các Tổng lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

24. Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan Báo, Đài địa phương có biện pháp tuyên truyền phù hợp, phổ biến sâu rộng và vận động Nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị này.

25. Văn phòng UBND tỉnh chỉ đạo Ban Tiếp Công dân tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan có kế hoạch tiếp công dân, không để công dân khiếu nại đông người tại các cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh trong những ngày Tết.

26. Các ngành: Cấp nước, Điện lực, Bưu điện, Viễn thông có trách nhiệm đảm bảo thông tin liên lạc kịp thời, cấp điện, cấp nước liên tục, đầy đủ và an toàn, chất lượng. Bố trí lực lượng trực để xử lý kịp thời những sự cố về điện, nước, thông tin liên lạc. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân triệt để thực hiện tiết kiệm điện, nhất là trong những giờ cao điểm.

27. UBND huyện, thị xã, thành phố:

a) Chỉ đạo tăng cường tuyên truyền vận động doanh nghiệp, tiểu thương kinh doanh trên địa bàn thực hiện văn minh thương mại, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; bán hàng bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; không mua bán hàng gian, hàng giả. Tổ chức kiểm tra việc niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; báo cáo và đề xuất kịp thời UBND tỉnh các giải pháp ổn định thị trường. Kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang trong xã hội. Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể cùng cấp tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên và quần chúng các chủ trương, chính sách của Nhà nước về bình ổn thị trường; các quy định pháp luật về thương mại; tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Thực hiện cân đối ngân sách địa phương để giải quyết nhanh các khoản lương, thưởng và các chế độ chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức và các đối tượng chính sách, người có công trước Tết; đồng thời, báo cáo Huyện (Thị, Thành) ủy có kế hoạch huy động cả hệ thống chính trị quan tâm tổ chức cho Nhân dân vui xuân, đón Tết, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo… vận động Nhân dân thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, văn minh nông thôn.

b) Tập trung giải quyết các vụ việc theo thẩm quyền, tổ chức thực hiện các quyết định đã có hiệu lực thi hành; các vụ việc phức tạp không thể giải quyết hoặc những quyết định có hiệu lực nhưng chưa thể thực hiện ngay được thì mời người khiếu nại trình bày lý do, giải thích, động viên để người khiếu nại an tâm chờ sau Tết giải quyết.

28. Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo việc thực hiện đảm bảo tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động được phân công trực cơ quan trước, trong và sau Tết không được đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào; đồng thời, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Giám đốc sở; Thủ trưởng các cơ quan ban, ngành tỉnh; Thủ trưởng các                 cơ quan, đơn vị thuộc Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt các quy định về trực bảo vệ và nghỉ Tết của Nhà nước; ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc, không để chậm trễ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và giao dịch của Nhân dân; thi đua lao động để hoàn thành Kế hoạch năm 2018; đồng thời, tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kịp thời diễn biến tình hình, nhất là những sự việc không bình thường xảy ra trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018./.

Nơi nhận:

- VP. Chính phủ (Hà Nội - TP.HCM);   

- TT: TU, HĐND tỉnh, UBND tỉnh;

- UBMTTQVN, các Ban Đảng, đoàn thể tỉnh;             

- Sở, ban, ngành tỉnh;

- Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh;

- UBND huyện, thị xã, thành phố;                         

- Các cơ quan Trung ương, Doanh nghiệp                  Nhà nước đóng trên địa bàn tỉnh;

- Cơ quan Báo, đài tỉnh;

- Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh;

- Lưu: VT, KT.THH

 

CHỦ TỊCH

 

(Đã ký)

 

 

 

 

     Lữ Văn Hùng