TẤM L̉NG CỦA BÁC VỚI THƯƠNG BINH, LIỆT SĨ

       Ngày 10-3-1946 Báo Cứu quốc đăng thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Nam bộ. Trong thư có đoạn Người viết: “Tôi xin kính cẩn cúi chào vong linh các anh chị em đă bỏ thân v́ nước và các đồng bào đă hy sinh trong cuộc đấu tranh cho nước nhà. Sự hy sinh đó không phải là uổng”.

       Tiếp sau đó, trong Thư gửi đồng bào miền Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại viết: “Tôi nghiêng ḿnh trước anh hồn những chiến sĩ và đồng bào Việt Nam đă v́ Tổ quốc mà hy sinh anh dũng”.

       Hơn nửa tháng sau khi đi Pháp về, ngày 7-11-1946, Người đă đến dự lễ “Mùa đông binh sĩ” do Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam tổ chức tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội, vận động đồng bào ở hậu phương đóng góp tiền của để may áo trấn thủ cho chiến sĩ, thương binh, bệnh binh.

       Cuộc kháng chiến toàn quốc chống Pháp đă thu hút nhiều thanh niên nam nữ tham gia quân đội. Một số chiến sĩ đă hy sinh anh dũng, một số nữa là thương binh, bịnh binh, đời sống gặp nhiều khó khăn, mặc dù anh chị em t́nh nguyện chịu đựng không kêu ca, phàn nàn.

       Trước t́nh h́nh ấy, tháng 6-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị Chính phủ chọn một ngày nào đó trong năm làm ngày “Thương binh” để đồng bào ta có dịp tỏ ḷng hiếu nghĩa, yêu mến thương binh. Có lẽ - trừ những ngày kỷ niệm quốc tế - “Ngày thương binh” là ngày kỷ niệm trong nước đầu tiên được tổ chức.

          Hưởng ứng và đáp lại tấm ḷng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một hội nghị trù bị đă khai mạc tại xă Phú Minh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên gồm có một số đại biểu Trung ương, khu và tỉnh. Hội nghị nhất trí lấy ngày 27-7 hàng năm là ngày thưưong binh liệt sĩ và tổ chức ngay lần đầu trong năm 1947.

          Báo Vệ quốc dân số 11, ra ngày 27-7-1947 đă đăng thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Thường trực Ban tổ chức “Ngày thương binh toàn quốc”. Đầu thư Người viết: “Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp. Cha mẹ, anh em, vợ con, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập. Ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù? Đó là những chiến sĩ mà nay một số đă thành ra thương binh”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh giải thích: “Thương binh là người đă hy sinh gia đ́nh, hy sinh xương máu để bảo vệ đồng bào. V́ lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đă chịu ốm yếu, què quặt. V́ vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.

          Cuối thư, Người vận động đồng bào nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ thương binh. Bản thân Người đă xung phong góp chiếc áo lụa, một tháng lương và tiền ăn một bữa của Người và của tất cả các nhân viên của Phủ Chủ tịch, tổng cộng là 1.127 đồng để tặng thương binh.

Năm sau, ngày 27-7-1948, trong một lá thư dài đầy t́nh thương yêu, Bác nói: “Nạn ngoại xâm như trận lụt to đe doạ tràn ngập cả non sông Tổ quốc, đe doạ cuốn trôi cả tính mệnh, tài sản, ch́m đắm cả bố mẹ, vợ con, dân ta. Trong cơn nguy hiểm ấy, số đông thanh niên yêu quư của nước ta quyết đem xương máu của họ đắp thành một bức tường đồng, một con đê vững để ngăn cản nạn ngoại xâm tràn ngập Tổ quốc, làm hại đồng bào”.

          Người xót xa viết: “Họ quyết liều chết chống địch, để cho Tổ quốc và đồng bào sống. Ngày nay, bố mẹ họ mất một người con yêu quư. Vợ trẻ trở nên bà góa. Con dại trở nên mồ côi. Trên bàn thờ gia đ́nh thêm một linh bài tử sĩ. Tay chân tàn phế của thương binh sẽ không mọc lại được. Và những tử sĩ sẽ không thể tái sinh”.

                                     

                                        Theo tấm ḷng của Bác.

                                                     HG, số 394 ngày 28/3/2007