BÁC HỒ VỚI THỜI GIAN

         

Sinh thời, Bác Hồ của chúng ta yêu cái ǵ nhất, ghét cái ǵ nhất? Kể cũng hơi khó trả lời cho thật chính xác, bởi ở ta không có thói quen “tự bạch” và kín đáo, ư nhị vốn là đặc điểm của lối ứng xử phương Đông.

          Tuy nhiên, theo dơi qua tác phẩm, hoạt động và sinh hoạt đời thường, điều ta có thể thấy rơ cái mà Người ghét nhất, “ghét cay, ghét đắng, ghét vào tận tâm” là cái thói quan liêu, tham nhũng, xa hoa, lăng phí tiền bạc và thời gian của nhân dân.

          Ở một mức độ khác, thấp hơn, những người có điều kiện tiếp xúc và làm việc với Bác Hồ, điều thấy rơ nhất là Bác rất khó chịu khi thấy cán bộ làm việc không đúng giờ.

Năm 1945, mở đầu bài nói chuyện tại lễ tốt nghiệp khoá V, Trường huấn luyện cán bộ Việt Nam, Người thẳng thắn góp ư: “Trong giấy mời tới đây nói 8 giờ bắt đầu, bây giờ 8 giờ 10 phút rồi mà nhiều người chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ, v́ thời gian quư báu lắm”.

          Trong kháng chiến chống Pháp, một đồng chí cấp tướng đến làm việc với Bác sai hẹn mất 15 phút, tất nhiên là có lư do: mưa to, suối lũ, ngựa không qua được. Bác bảo:

          - Chú làm tướng mà chậm đi mất 15 phút th́ bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai đi bao nhiêu? Hôm nay chú đă chủ quan, không chuẩn bị đầy đủ các phương án, nên chú đă không giành được chủ động.

          Một lần khác, Bác và đồng bào phải đợi một đồng chí cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp. Bác hỏi:

          - Chú đến chậm mấy phút?

          - Thưa Bác, chậm mất 10 phút ạ!

          - Chú tính thế không đúng, 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây.

          Bác quư thời gian của ḿnh bao nhiêu th́ cũng quư thời gian của người khác bấy nhiêu, v́ vậy thường không để bất cứ ai phải đợi ḿnh.

          Năm 1953, Bác quyết định đến thăm lớp chỉnh huấn của anh chị em trí thức, lúc đó đang bước vào cuộc đấu tranh tư tưởng gay go. Tin vui đến làm náo nức cả lớp học, mọi người hồi hộp chờ đợi.

          Bổng chuyển trời đột ngột, mây đen ùn ùn kéo tới, rồi một cơn mưa dồn dập, xối xả, tối đất, tối trời, hai ba tiếng đồng hồ không dứt. Ai cũng xuưt xoa tiếc rẻ: mưa thế này, Bác đến sao được nữa, trời hại quá.

          Giữa lúc trời đang trút nước, ḷng người đang thất vọng, th́ từ ngoài hiên lớp học có tiếng ŕ rào, rồi bật lên thành tiếng reo, át cả tiếng mưa ngàn, suối lũ:

          - Bác đến rồi anh em ơi! Bác đến rồi!

         

Trong chiếc áo mưa ướt sũng nước, quần xắn đến quá đầu gối, đầu đội nón, Bác hiện ra giữa niềm ngạc nhiên, hân hoan và sung sướng của tất cả mọi người.

            Về sau, anh em được biết: Giữa lúc Bác chuẩn bị đến thăm lớp th́ trời đổ mưa to. Các đồng chí làm việc bên cạnh Bác đề nghị Bác cho báo hoăn lại đến một buổi khác. Có đồng chí đề nghị tập trung lớp học ở một địa điểm gần nơi ở của Bác…, nhưng Bác không đồng ư: “đă hẹn th́ phải đến, đến cho đúng giờ, đợi trời tạnh th́ biết khi nào? Thà chỉ một ḿnh Bác và một vài chú nữa chịu ướt c̣n hơn để cho cả lớp học phải chờ uổng công!”.

          Ba năm sau, giữa thủ đô Hà Nội đang vào xuân, câu chuyện có thêm một đoạn mới. Vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, hàng trăm đại biểu các tầng lớp nhân dân thủ đô tập trung tại Ủy ban hành chính thành phố để lên chúc Tết Bác Hồ. Sắp đến giờ lên đường, trời bổng đổ mưa như trút. Giữa lúc mọi người c̣n đang lúng túng thu xếp phương tiện cho đoàn thể đi để Bác khỏi phải chờ lâu, th́ bỗng xịch, một chiếc xe đậu trước cửa. Bác Hồ từ trên xe bước xuống, cầm ô đi vào, lần lượt bắt tay, chúc Tết mỗi người, trong nỗi bất ngờ rưng rưng cảm động của các đại biểu.

          Th́ ra, thấy trời mưa to, thông cảm với khó khăn của ban tổ chức và không muốn các đại biểu v́ ḿnh mà vất vả, Bác chủ động, tự thân đến tại chỗ chúc Tết các đại biểu trước. Thật đúng là mối hằng tâm của một lănh tụ suốt đời quên ḿnh, chỉ nghĩ đến nhân dân, cho đến tận phút lâm chung, vẫn không quên dặn lại: “Sau khi tôi đă qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đ́nh, để khỏi lăng phí thời giờ  và tiền bạc của nhân dân”.

                                                                

                                                               Theo SONG THÀNH

                                     Hậu Giang, số 387 ngày 12/3/2007