BÁC CÓ PHẢI LÀ VUA ĐÂU?

 

          Có một số người có ngôi cao, chức cả, sống trong sự trọng vọng, chiều chuộng của mọi người, thường xuyên được hưởng sự ưu đăi đặc biệt, lâu dần cũng quen đi mà chẳng hề biết rằng ḿnh đă nhiễm phải thói đặc quyền, đặc lợi.

          Suốt đời tâm niệm là người công bộc của nhân dân, lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ, Bác Hồ của chúng ta luôn luôn hoà ḿnh vào cuộc sống chung của đồng bào, đồng chí, không nhận bất cứ một sự ưu tiên nào người khác dành cho ḿnh.

          Kháng chiến  toàn quốc bùng nổ, nhiều nhân sĩ, trí thức cao tuổi theo Bác lên Việt Bắc, đi kháng chiến, đèo cao, suối sâu, đường bùn lầy, nhiều vị phải nằm cáng. Anh em phục vụ lo Bác mệt cũng đề nghị Bác lên cáng, Bác gạt đi: Bác c̣n khoẻ, c̣n đi được, các chú có nhiệm vụ đưa Bác đi như thế này là tốt rồi.

          Cuối năm 1961, Bác về thăm xă Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, một xă có phong trào trồng cây tốt. Tại một ngọn đồi thấp, Bác đứng nói chuyện với nhân dân trong xă. Trời đă gần trưa, tuy đă sang đông mà nắng c̣n gay gắt. Nh́n Bác đứng giữa nắng trưa, ai cũng băn khoăn. Đồng chí Chủ tịch huyện cho t́m mượn được chiếc ô, định giương lên che nắng cho Bác, th́ Bác quay lại hỏi:

          - Thế chú có đủ ô che cho tất cả đồng bào không? Thôi, cất đi, Bác có phải là vua đâu?

          Một lần, trong bữa ăn, đồng chí phục vụ dọn lên cho Bác một đĩa cá Anh Vũ, một loại các sông quư hiếm thường chỉ có ở khúc sông Hồng đoạn Bạch Hạc - Việt Tŕ. Nh́n đĩa cá biết ngay là của hiếm, Bác khen và bảo:

          - Cá ngon quá, thế mà chú Tô (tức đồng chí Phạm Văn Đồng) lại đi vắng. Thôi, các chú để đến chiều đồng chí Tô về cùng thưởng thức.

          Miếng ngon không bao giờ Bác chịu ăn một ḿnh. Chia sẻ ngọt bùi là thế, tưởng chuyện cũng sẽ qua đi. Nhưng đến bữa sau, trong mâm cơm lại có món cá hôm trước. Nh́n đĩa cá Bác hiểu ngay và tỏ ra không bằng ḷng.

          - Bác có phải là vua đâu mà phải cung với tiến!

          Rồi Người kiên quyết bắt mang đi không ăn nữa. Như Bác đă từng nói, ở đời ai chẳng thích ăn ngon, mặc đẹp, nhưng nếu miếng ngon đó lại đánh đổi bằng sự mệt nhọc, phiền hà của người khác th́ Bác đâu có chấp nhận.

          Những anh em công tác trong phủ Chủ tịch hàng ngày vẫn thường đi lại bằng xe đạp, thỉnh thoảng vẫn gặp Bác đi bộ. Nh́n thấy Bác, mọi người đều xuống dắt xe chờ Bác đi qua rồi mới lên xe đi tiếp. Thấy vậy, Bác thường khoát tay ra hiệu bảo anh em cứ đi tiếp, không cần xuống xe. Nhưng ai có thể cho phép ḿnh ngồi trên xe khi Bác đi bộ. Một lần, Bác gọi đồng chí vừa xuống dắt xe lại gần và bảo:

          - Các chú có công việc của ḿnh nên cứ tiếp tục đạp xe mà đi. Bác đâu có phải là cái đền có biển “hạ mă” ở trước để ai đi qua cũng phải xuống xe, xuống ngựa?

          Lăo Tử có nói: “Trời đất sở dĩ có thể dài và lâu v́ không sống cho ḿnh nên mới được trường sinh. Thánh nhân đặt thân ḿnh ở sau mà lại trước, đặt thân ḿnh ở ngoài mà lại c̣n”. Bác Hồ sống quên ḿnh, không nghĩ đến ḿnh mà lại trở thành sống măi. Lời Lăo Tử thật sâu sắc lắm thay!

                                                             Theo Trần Hiếu

Hậu Giang, số 403 ngày 18- 4 - 2007