HỒ CHÍ MINH – DANH NHÂN VĂN HOÁ

 

Hồ Chí Minh, được Đại hội đồng UNESCO khẳng định là một “anh hùng giải phóng dân tộc” và một “danh nhân văn hoá kiệt xuất”.

H́nh ảnh của bậc vĩ nhân đă biểu hiện tập trung biết bao giá trị qua cả cổ kim và đông tây, những tiếng nói mang “Nhân t́nh” và “Nhân tâm” trong các lư tưởng của Người đă được nh́n nhận là: “Hiện thân những khát vọng của các dân tộc trong việc khẳng định diện mạo văn hoá của ḿnh và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau”. Qua chân dung của Bác, người ta có thể nhận thấy giá trị văn hoá cả nền dân tộc.

Tác phẩm “Hồ Chí Minh – Danh nhân văn hoá” do đồng chí Đào Phan - người đă chuyên tâm nghiên cứu về đề tài Hồ Chí Minh viết nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác. Với dung lượng 314 trang, 5 chương, do NXB Văn hoá – Thông tin ấn hành. Cuốn sách chuyển tải được những nội dung quan trọng về Hồ Chí Minh, từ cuộc đời, sự nghiệp, những câu chuyện liên quan đến Bác. Mà qua đó, người viết đă khắc họa thành công h́nh ảnh Hồ Chí Minh vừa giản dị vừa sáng ngời những phẩm chất cao cả.

Quyển sách thật sự cuốn hút, dẫn dắt người đọc đi từ sự kiện đến h́nh tượng một cách tự nhiên. Từ một Hồ Chí Minh – con người thời cuộc trở thành đại diện cho một nền văn hoá mới. Qua câu chuyện kể về Bác Hồ và nhà thơ Rơ-nê Đờ-pê-tơ-rô, chân dung Hồ Chí Minh hiện lên là một triết nhân và người nghệ sĩ.